Dưa hấu là loại quả mang tính mát và nhiều nước nên được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là vào mùa hè nóng bức. Quả có tác dụng giải nhiệt, khát...rất tốt cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại quả này. Đó là những người bị bệnh thận: than hu, suy thận... hay là những bệnh nhân tiểu đường, dạ dày... Chính vì thế mà cần có những thông tin cần thiết về loại quả này đối với các bệnh nhân bị bệnh.
Bệnh nhân suy thận
Suy thận có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên chủ yếu là do soi than không được chữa trị hợp lý và kịp thời dẫn đến suy thận, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Đối với những người bị suy thận, chức năng của thận
giảm đi rất nhiều, vì vậy họ thường bị phù ở chân tay hơn so với cơ thể. Nếu những
bệnh nhân này ăn dưa hấu quá nhiều, cơ thể sẽ thừa quá nhiều nước mà không thể
thải ra ngoài kịp thời. Trong trường hợp này, lượng nước dư thừa sẽ được lưu trữ
trong cơ thể, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề, thậm chí cũng có khả
năng gây suy tim cấp tính. Do vậy, bệnh nhân suy thận nên ăn ít hoặc không ăn
dưa hấu.Bệnh nhân bị loét miệng
Theo y học cổ truyền, loét miệng là do sự thiếu hụt
nhiệt bên trong. Dưa hấu có thể thông đường tiểu, do đó, nếu bệnh nhân loét miệng
ăn dưa hấu quá nhiều, nó có đẩy rất nhiều nước ra khỏi cơ thể, trong khi nước cần
thiết cho sự phục hồi, do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.
Bệnh nhân tiểu đường
Dưa hấu có chứa khoảng 5% carbohydrates, hầu hết
trong số đó là sucrose, glucose và fructose. Do vậy, ăn dưa hấu sẽ làm cho lượng
đường trong máu tăng. Những người khỏe mạnh có thể tiết ra insulin kịp thời, để
giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Tuy nhiên với các bệnh nhân tiểu
đường thì khác.
Nếu họ ăn quá nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn,
nó không chỉ sẽ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể dẫn đến nhiễm axit
do rối loạn chuyển hóa, mà thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Do vậy những người
bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì có thể là nguyên nhân khiến
bệnh trầm trọng thêm.
Bệnh nhân dạ dày
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu
có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải
ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường
trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn
định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác
dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh
tiểu đường.
Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu
chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp
lạnh.
Ngoài ra, khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh
hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu.
No comments:
Post a Comment