Tuesday, July 8, 2014

Suy thận có tỉ lệ bệnh nhân tử vong cao

Suy thận đang là vấn đề nhức nhối đang được các bác sĩ cũng như các nhà khoa học quan tâm sâu sắc đến. Nguyên nhân dẫn đến có nhiều yếu tố như soi than, huyết áp cao... và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Chính vì thế mà suy thận là bệnh mọi người cần phải lưu ý và có những phương hướng đặc biệt với nó.

Tại Việt Nam, hiện có trên 5 triệu bệnh nhân suy thận (chiếm 6,73% dân số), trong đó có 72 nghìn bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và mới chỉ có 10% bệnh nhân được lọc máu, 90% còn lại đều tử vong vì không đủ tiền trang trải cho chi phí lọc máu (25 USD/1lần lọc máu). Đó là thông tin được Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam cho biết ngày 12/3. Theo TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân chủ yếu gây suy thận là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu do bệnh viêm cầu thận mãn tính.

Số bệnh nhân này cũng đang ngày càng gia tăng. Trung bình mỗi năm, nước ta lại có thêm khoảng 8 nghìn bệnh nhân suy thận mới. Trên toàn thế giới hiện nay có hơn 500 triệu người bị suy thận, chiếm 10% dân số thế giới, trong đó có trên 2 triệu bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu. Dự tính năm 2010, thế giới phải chi 110 tỷ USD cho việc điều trị bệnh này.

PGS Nguyễn Nguyên Khôi, Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, có tới 50% bệnh nhân thận được chẩn đoán sai. Không được điều trị sớm nên phần lớn bệnh nhận đến viện khi bệnh đã nặng và cần phải lọc máu ngay. Trong những trường hợp này, chi phí điều trị rất tốn kém, và tuổi thọ người bệnh cũng bị rút ngắn.


Để giảm nguy cơ tử vong do bệnh nhân, phát hiện, điều trị sớm là yếu tố vô cùng quan trọng. Những đối tượng có nguy cao như người cao tuổi, tiền sử gia đình bị bệnh thận mạn tính, béo phì, bị bệnh lý cầu thận, tăng huyết áp, đái tháo đường... cần được thường xuyên kiểm tra để phát hiện và điều trị sớm nguy cơ bị than hu, suy thận
(sưu tầm)

Sunday, July 6, 2014

Thực phẩm dinh dưỡng dành cho người suy thận

Thận đóng vai trò như nhà máy xử lý chất thải, giữ cân bằng nước và các chất trong cơ thể. Tuy nhiên chế độ ăn uống như thế nào để bảo vệ và chăm sóc sự khoẻ khắn cho nhà máy này thì không ít người quan tâm đến.Trên thực tế thì thận rất dễ bị tổn thương, có khi dẫn đến than hu. Chỉ cần chế độ ăn uống lệch lạc đi thì thận chúng ta đã có thể bị suy yếu.
Theo thời gian khi mà thận đã bị suy yếu sẽ xuất hiện nên hiện tượng chất khoáng lắng đọng ở thận, lâu ngày sẽ kết thành sỏi, hinh thành nên bệnh sỏi thận. Và nếu không được chữa trị kịp thời thì soi than là nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.
Người suy thận cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất như người bình thường. Chế độ ăn phải đầy đủ năng lượng và chất đạm. Có những thực phần Cần và Tránh trong việc điều trị suy thận. Video sau sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức dinh dưỡng chăm sóc thận cũng như trong việc điều trị suy thận.







Phương pháp ngăn ngừa sỏi thận dẫn đến suy thận

Tôi bị sỏi thận đã được điều trị nhưng lại tái phát. Tôi nghe nói sỏi thận dễ dẫn đến suy thận. Xin hỏi, có cách gì ngăn chặn sỏi thận dẫn đến suy thận không?

Trả lời

Sỏi thận hình thành do lượng nước tiểu quá ít (từ việc mất nước do uống ít nước hoặc tập thể thao quá sức), sự thừa khoáng tinh thể trong nước tiểu, và/hoặc mức khoáng chất phân nhỏ hơn mức bình thường trong nước tiểu. soi than có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể từ cỡ nhỏ như hạt cát và có sỏi lớn bằng quả bóng golf. Có sỏi tự ra ngoài qua đường tiểu, nhưng cũng có sỏi thận gây đau đớn và không thể tự ra ngoài nếu không có sự can thiệp của thuốc hay các phương pháp điều trị. Một viên sỏi trong thận có thể xù xì, lởm chởm hoặc có các cạnh sắc nhọn, có thể làm tổn thương tạo nên những vết sẹo trong thận, dẫn đến thận bị hỏng và đôi khi gây nên suy thận.



Cách ngăn sỏi thận thành suy thận

Những người bị sỏi thận là đối tượng có nguy cơ bị suy thận rất cao. Do đó, biện pháp ngăn chặn tốt nhất là điều trị tốt sỏi thận và thường xuyên kiểm tra đánh giá chức năng thận để phát hiện sớm suy thận. Hiện nay, phương pháp lấy sỏi qua da vẫn là một cách điều trị hiệu quả với sỏi thận có kích thước lớn, nếu sỏi nhỏ có thể thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Ngoài ra, thay đổi cách sống để ngăn ngừa than hu cũng như sỏi tái phát rất cần thiết, mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước, nếu bạn đã bị sỏi canxi thì nên giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalate, canxi như sôcôla, quả hạnh nhân… Ăn các thực phẩm ít chất đạm cũng làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.    

Vai trò của Can-xi với sỏi thận

Sỏi thận là bệnh có tỉ lệ cao người mắc phải, Việt Nam cũng là nước nằm trong số đó. Mỗi năm tỉ lệ người mắc bệnh càng cao. Nguyên nhân là do chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng than hu. Trong đó canxi cũng là 1 trong những nhân tố ảnh hưởng đến sỏi thận. Những phụ nữ có chế độ ăn quá ít canxi hay nước hoặc quá nhiều muối, có nguy cơ bị sỏi thận cao, một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy.


Sỏi thận phát triển khi nước tiểu có chứa nhiều chất hình thành các tinh thể như calcium, axít uric và một hợp chất muối gọi là oxalate. Từ trước đến nay, những người có nguy cơ bị soi than được khuyên là uống thật nhiều nước, việc này giúp pha loãng các chất có thể dẫn đến sỏi thận. Giảm lượng muối cũng có thể giúp bởi vì quá nhiều hàm lượng soidum có thể làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu.

Theo Foxnews, đã có thời kỳ một số chuyên gia cho rằng giảm lượng hấp thụ canxi có thể hạn chế nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy việc uống sữa hằng ngày thực sự có tác dụng bảo vệ.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Y Washington, Seattle, Mỹ, là một minh chứng. Trong số hơn 78.000 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 50 đến 70 thì nguy cơ bị sỏi thận lần đầu giảm khi họ tiêu thụ nhiều canxi hoặc nước hơn.
Cụ thể, trong số phụ nữ ăn nhiều canxi nhất ngay từ đầu, tỷ lệ bị sỏi thận thấp hơn 28%, so với tỷ lệ 20% ở nhóm ăn ít canxi nhất. Trung bình, một người tiêu thụ khoảng 800 mg canxi một ngày.
Tương tự, nhóm uống nhiều nước nhất giảm 20% nguy cơ bị sỏi thận so với nhóm uống ít nhất. Trung bình lượng nước được tiêu thụ là khoảng 1,5 lít mỗi ngày.
Tiến sĩ Mathew Sorensen, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết, với phụ nữ có tuổi cần thận trọng khi cắt giảm lượng sữa uống hằng ngày, vì nó có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, có khả năng dẫn đến tình trạng suy thận nếu không được chữa trị dứt điểm
Ông cũng khuyến cáo, những người dễ có nguy cơ bị sỏi thận nên thận trọng với các sản phẩm bổ sung canxi. Nhưng nếu cần canxi để bảo vệ xương thì hãy tư vấn bác sĩ.
“Cách tốt nhất để bổ sung canxi là thông qua bữa ăn. Điều này giúp giảm thiểu tác dụng ngược của canxi là hình thành sỏi thận”, tiến sĩ Sorensen nói.
Theo các chuyên gia, những phụ nữ trên 50 tuổi cần 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Wednesday, July 2, 2014

Thông tin cần biết về suy thận


Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh thận đang gia tăng rất cao, điển hình là bệnh suy thận. Nguyên nhân dẫn đến suy thận là tại thận hoặc các bệnh lý tại thận, hệ thống tiết niệu. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác đó là tăng huyết áp, đái tháo đường…và cũng có thể do “ngộ độc” các thức ăn, hoá chất và thuốc không rõ nguồn gốc… Tuy nhiên thủ phạm hàng đầu dẫn đến suy thận vẫn là soi thanNgười bệnh suy thận thường có những biểu hiện như đau đầu ra tăng huyết áp, phù mặt, tê chân hoặc các bộ phận trên cơ thể


Sau đây, PGS – TS Đinh Thị Kim Dung sẽ giúp cho các bạn đọc tìm hiểu sâu và trang bị cho mình những kiến thức về suy thận cũng như có những phương pháp điều trị và dinh dưỡng bảo vệ quả thận của mình tránh bị than hu .

Điểm danh các phương pháp chăm sóc thận

Thận là bộ phận quan trọng và giữa vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sự sống của con người. Theo thống kế của các tổ chức y tế thì tỷ lệ bệnh thận ở Việt Nam đang có tỉ lệ người mắc phải rất cao và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Điển hình bệnh xuất hiện nhiểu ở độ tuổi trung niên, trong đó cả nam lẫn nữ. Rất nhiều người cho rằng thận hư là bệnh của đàn ông, tuy nhiên trong thực tế thì phụ nữ cũng bị ảnh hưởng không ít nhiều cũng bị than hu. Chính vì thế cần có những phương pháp gì để bảo vệ thận khi còn đang khoẻ mạnh.

1. Uống nhiều nước

Nguyên nhân
Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, thận sẽ không thể tạo ra các áp lực nước đủ lớn để đẩy các chất thải thông qua đường tiết niệu ra ngoài cơ thể.
Chất thải độc đọng lại trong thận là nguyên nhân gây ra soi than.
Phương pháp
+ Uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày kể cả các loại nước khác ngoài nước lọc.

2. Ăn các loại thực phẩm làm sạch cơ thể

Nguyên nhân
Trái cây và rau quả giúp thận loại bỏ axit dư thừa ra khỏi cơ thể và bài tiết trong nước tiểu. Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp nhiều tế bào, trong đó có cả các tế bào ở thận tránh được các thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.
Phương pháp
Bổ sung các thực phẩm bao gồm
+ Lòng trắng trứng giúp cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các axit amin thiết yếu hơn so với các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt.
+ Bắp cải: hàm lượng vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6 và axit folic… trong bắp cải rất cao giúp thanh lọc máu và thải độc cho thận rất tốt.
+ Ớt chuông: là một loại thực phẩm chứa rất nhiều lycopene, vitamin C và vitamin A, cũng như vitamin B6, axit folic và chất xơ có tác dụng đào thải axit uric dư thừa từ thận.

3. Bổ sung magie
Nguyên nhân
Khi bị huyết áp cao và lưu trữ nhiều chất thải độc là do hàm lượng magie trong cơ thể bị thiếu.
Hàm lượng magie bị thiếu khiến cho chức năng thận có thể bị ảnh hưởng, suy thận, đặc biệt là không lọc thải được hết chất độc.
Phương pháp
+ Bổ sung nhiều loại rau có màu xanh lá cây, các loại hạt và ngũ cốc để đảm bảo cơ thể nhận đủ magie để giữ thận hoạt động tốt.

4. Hạn chế tiêu thụ lượng natri (muối) và protein

Nguyên nhân
Chất nào cũng cần đảm bảo đủ cho cơ thể, nếu dư thừa đều không tốt. Tương tự, lượng protein muối và thậm chí cả nước dư thừa sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn.
Natri hay protein cần thiết trong việc duy trì cân bằng chất lỏng, nhưng nếu chúng dư thừa trong cơ thể và không được đào thải hết thì có thể gây ra bệnh thận, cao huyết áp dẫn đến đau tim và đột quỵ…
Phương pháp
+ Ăn vừa đủ lượng muối và protein để bảo vệ thận.

5. Hạn chế các thực phẩm có chứa phospho
Nguyên nhân
Các đồ ăn có chứa phosphor cao gây tăng mức đạm niệu đạo, một trong những dấu hiệu sớm của bệnh thận.
Phương pháp
+ Không sử dụng các loại gia vị có chứa phospho được thêm vào thức ăn chế biến sẵn nhằm làm tăng mùi vị và kéo dài thời hạn sử dụng.
+ Hạn chế ăn các loại thịt động vật, rau củ có tỷ lệ phospho cao.

6. Tập luyện thể thao đều đặn

Nguyên nhân
Người thừa cân, béo phì, mỡ nhiều ở bụng liên quan đến giảm chức năng thận, cao huyết áp và giảm tưới máu ở thận dẫn đến nguy cơ bị bệnh thận.
Phương pháp
 Tập luyện thể thao hàng ngày giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp hạn chế mỡ thừa 
ở bụng, béo phì…phòng tránh bệnh thận.

7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Mục đích
Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.
Phương pháp
+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm.
Theo nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới
Khoảng 500 người thừa cân, béo phì đã tham gia chương trình sống khỏe bao gồm chế độ tập luyện và ăn uống khoa học nhằm giảm mức đạm niệu, một trong những dấu hiệu sớm của bệnh thận.

Kết quả cho thấy sau sáu tháng tập và duy trì chế độ ăn, những người đã thu nhỏ 4cm vòng bụng thì lượng đạm niệu giảm 25%. Ngoài ra, những người có chế độ ăn giảm 300mg phospho thì đạm niệu cũng giảm được 11% giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Nên kiêng những gì khi bị sỏi thận?

Tôi  57 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận thì chế độ ăn uống hằng ngày cũng rất quan trọng. Xin hỏi, khi bị bệnh này cần kiêng ăn gì?
Ngô Thanh Hương (Cao Bằng)

Trả lời

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ ba sau các bệnh viêm nhiễm và bệnh về tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể khiến thận bị tổn thương, than hu, dần dần hình thành sỏi.

Triệu chứng thông thường khi bị soi than bao gồm: đau ở bụng, lưng, dưới xương sườn; các cơn đau kéo dài 20 - 60 phút, cường độ có thể thay đổi; đau từ trước ra sau lưng, từ bụng đến dưới háng; nước tiểu đục, có mùi hôi hoặc có máu; đau khi đi tiểu; buồn nôn và nôn; đi tiểu liên tục...

Để điều trị sỏi thận, ngoài việc tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn uống của người bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trước tiên bác cần uống nhiều nước, khoảng 8 - 10 ly nước mỗi ngày giúp nước tiểu loãng - làm giảm nồng độ khoáng chất hình thành sỏi trong nước tiểu; giảm lượng muối ăn hằng ngày; đảm bảo chế độ ăn uống chứa canxi đầy đủ; tránh những loại thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu như: rau bina, sôcôla, củ cải đường, trà...; hạn chế đường và protein động vật; bổ sung chất xơ không hòa tan trong bữa ăn như lúa mì, gạo... Ngoài ra, bạn nên tạo thói quen ăn trái cây và rau hằng ngày.

Hơn thế nữa cần có những phương pháp điều trị hợp lý dẫn đến những biến chứng của sỏi thậnsuy than gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người 
(sưu tầm)