Cà tím là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi bà nội trợ. Không những mang lại những vị ngon đặc trưng của mình mà cà tím còn mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên không phải là ai cũng có thể ăn được cà tím nhất là các bệnh nhân về thận: suy thận... thì càng chú ý hơn. Sau đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn là loại quả này.
Ăn
nhiều cà tím dễ bị ngộ độc
Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống
oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích
mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc
cơ thể khi ăn quá nhiều.
Solanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì vậy
xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể được phá hủy được chất này.
Nhưng một mẹo nhỏ giúp bạn hóa giải, đó là thêm một chút giấm vào quá trình chế
biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của solanine.
Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm
soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây
ra bất kỳ sự khó chịu nào, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.
Những
lưu ý khi chế biến món ăn với cà tím
Cà tím có thể kết hợp với nhiều loại thịt và các loại
rau khác nhau rất hợp vị. Bạn có thể biến tấu chúng theo nhiều kiểu như chiên,
nướng, hấp luộc hay làm các món salad để đổi vị cho cả nhà. Tuy nhiên, không
nên bỏ vỏ cà tím, bởi vì vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C. Mà trong
quá trình trao đổi chất, vitamin C lại cần thiết để hỗ trợ vitamin B.
Cà tím có giá trị dinh dưỡng tốt, nhưng nhiệt độ nấu
ăn cao có thể làm thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến
chiên có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.
Trong tất cả các cách ăn thì món salad cà tím giữ được
gần như nguyên vẹn nhất hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím. Nhớ thêm chút giấm
khi trộn như mẹo nhỏ đã nói ở trên sẽ khiến cho món ăn vừa miệng lại tránh được
ngộ độc solanine.
Những
người không nên ăn cà tím
- Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều có
thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người
đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.
- Do cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt hay
thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.
- Những người mắc bệnh thận: than hu,.. cũng không nên ăn cà tím
bởi cà tím chứa lượng oxalate cao, đây vốn là loại axit có trong thực vật mà nếu
được ăn quá nhiều thì dễ gây soi than.
- Cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì có thể
ăn, tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy, ung nhọt. Tuy
nhiên, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn.
- Một thông tin vô cùng quan trọng khác đã được các
nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc
phát ở một số người quá mẫn cảm. Cụ thể là hiện tượng ngứa ngoài da và miệng
sau khi ăn cà tím.
Nguyên nhân do được xác định là trong cà tím có chứa
một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin
hàm lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tác dụng phụ này sẽ
được ngăn chặn nếu bạn chú ý nấu chín cà tím trước khi ăn.
No comments:
Post a Comment