Bệnh về thận đang là bệnh phổ biến hiện nay trên các quốc gia, Việt Nam cũng không ngoại lệ và đang có tỉ lệ người mắc bệnh cao. Trong đó thì người già, khả năng bài tiết của thận bị suy giảm,
nên nếu ăn nhiều đậu phụ, ăn quá nhiều protein thực vật, sẽ làm cho cơ thể sản
xuất nhiều chất đạm hơn, làm tăng gánh nặng cho thận: soi than, suy than chức năng thận suy giảm
hơn nữa, không có lợi cho sức khỏe.
Các sản phẩm từ đậu nành từ lâu đã được biết đến là
giàu dinh dưỡng, cho dù là đậu nành, đậu phụ hay các loại thực phẩm khác. Đậu
phụ đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình.
Đậu phụ có nhiều giá trị dinh dưỡng và một số chất
như chất béo, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất. Theo y học phương Đông,
đậu phụ có tính ngọt và mát, tốt cho dạ dày, ruột già. Tuy nhiên, ăn đậu phụ
cũng có tính hai mặt của nó. Dưới đây là một số bất lợi khi ăn đậu phụ.
Thúc
đẩy sự suy giảm chức năng thận
Trong những trường hợp bình thường, ăn đậu phụ sẽ tạo
ra sự trao đổi chất protein của thực vật trong cơ thể và cuối cùng thận sẽ bài
tiết ra đạm. Người già, khả năng bài tiết của thận bị suy giảm, nên nếu ăn nhiều
đậu phụ, ăn quá nhiều protein thực vật, sẽ làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm
hơn, làm tăng gánh nặng cho thận, chức năng thận suy giảm hơn nữa khiến than hu không có lợi
cho sức khỏe.
Gây
chứng khó tiêu
Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong
thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng
khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Thúc
đẩy sự phát triển của xơ vữa động mạch
Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ thì trong các sản phậm đậu
nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được
chuyển đổi sang cysteine.
Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở
thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong
thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.
Thiếu
iốt
Đậu phụ có chứa một chất gọi là saponin thúc đẩy bài
tiết I-ốt trong cơ thể người. Do vậy, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài
có thể dẫn đến thiếu hụt iốt, gây bệnh.
Gây
ra bệnh gout
Những bệnh nhân có nồng độ axit uric trong huyết
thanh cao nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ bị bệnh gout tấn công. Đậu phụ gây rối loạn
trao đổi chất purine ở bệnh nhân gout, do đó, những người có nguy cơ bị gout
nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Giảm
đáng kể lượng tinh trùng
Đàn ông nên cẩn thận khi ăn đậu phụ và các sản phẩm
đậu nành khác cho những người đàn ông phải cẩn thận. Bởi theo nhiều nghiên cứu
từ trước đến nay thì mức tiêu thụ các sản phẩm từ đậu tương hàng ngày sẽ làm
cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể.
Các nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, do
Tiến sĩ George Charles Navarro hoàn thành từ năm 2000 đến năm 2006, đã cho kết
quả đáng ngạc nhiên: mọi người ăn sản phẩm đậu nành mỗi ngày thì mỗi ml tinh dịch
của mình chỉ có 41.000.000 tinh trùng, thấp hơn 20 triệu tinh trùng so với những
người không ăn hoặc ít ăn đậu nành. Sự thiếu hụt tinh trùng này rất dễ dẫn đến
vô sinh, nguy cơ này sẽ còn cao hơn nhiều lần ở những quý ông mắc bệnh béo phì.
Nhìn chung, đậu phụ tốt cho sức khỏe nhưng không nên
ăn quá nhiều. Người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệnh gout, xơ vừa
động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu phụ. Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần
khoảng 100 gram.
No comments:
Post a Comment