Mỳ tôm là món ăn phổ biến hiện nay và không còn xa lạ với mỗi người. Nhất là sinh viên thì mỳ tôm lại luôn là "bạn đồng hành" thân thiết. Tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng mỳ tôm quá giới hạn sẽ vô hình tạo nên những ảnh hưởng đáng nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh thận ( than hu), tim mạch...
100%
các mẫu mì tôm có chứa chất tẩy rửa
Vừa qua, tại Hội thảo về An toàn thực phẩm GS.TS Chu
Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng cho biết trong thời gian qua,
Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến
hành phân tích 873 mẫu bún, bánh phở, mì tôm, hủ tiếu, há cảo, bánh bông lan…
thì phát hiện 363 mẫu, tương ứng với khoảng 42% có chứa axit oxalic rất cao.
Đặc biệt với mì tôm, kiểm nghiệm 62 mẫu thì cả 62 mẫu
đều có chứa axit oxalic, trong đó không chỉ mì sản xuất trong nước mà cả mì nhập
khẩu đều chứa độc chất này với nồng độ dao động 30,8-449mg/kg.
Ông Sơn cho rằng, việc có hóa chất axit oxalic trong
mì tôm hoặc các loại mì, bún… khác không phải để “nhuộm vàng” các sợi mì mà
chính là để tẩy trắng bột nguyên liệu. Vì qua phân tích 353 mẫu bột, có 120 mẫu
đã sẵn axit oxalic. Bởi vậy, một số nhà sản xuất mì tôm khẳng định không cho
hóa chất nói trên vào mì nhưng khi xét nghiệm lại có trong sản phẩm của họ là
như vậy.
Axit oxalic, theo hệ thống phân loại quốc tế là một
chất chuyên dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Cho nên dù với bất cứ lý do gì
thì hóa chất đó không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do khi vào cơ
thể, nó có xu hướng kết tủa nếu gặp chất dinh dưỡng có chứa canxi. Và sự kết tủa
này sẽ gây sỏi thận và “đóng” ở các khớp xương thành “gai”, gây nên đau đớn cho
những người mắc bệnh này.
Vô
số bệnh tật nếu ăn nhiều mì tôm
Nước ta hiện đang là quốc gia tiêu thụ mì gói lớn thứ
4 trên thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản với số lượng tiêu thụ khoảng
5,1 tỉ gói mì tôm mỗi năm.
Theo các chuyên y tế Acid oxalic có trong mì tôm là
một acid hữu cơ mạnh, có áp lực cao với các ion kim loại như calci, sắt, natri,
magne, kali... tạo nên các muối oxalat. Thông thường, acid oxalic được sử dụng
trong công nghiệp và gia dụng.
Chẳng hạn, trong ngành gỗ để làm trắng gỗ bị đen do
thời tiết, nắng...; làm chất tẩy rửa các dụng cụ gia đình; trong xử lý nước thải
để loại bỏ calci trong nước thải... Tuy nhiêm vì có tính chất tẩy trẳng mà một
số cơ sở chế biến thực phẩm đã lạm dụng loại hoá chất này sử dụng chế biến thực
phẩm.
Theo nguyên tắc Axit oxalic là chất chuyên dùng để tẩy
rửa trong công nghiệp không được sử dụng trong chế biện thực phẩm, bởi rất độc
hại cho cơ thể. Các nghiên cứu trên thế giới cho rằng việc thường xuyên dùng mì
ăn liền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch,
đột quỵ.
Nguyên nhân là do thành phần chất béo có trong hầu hết
các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng
vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người cao tuổi hay người có tiền sử
bệnh tim mạch.
Một thành phần khác có trong mỗi gói mì ăn liền mà
không phải ai cũng dễ nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều
muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, vô tình làm hại thận, thậm chí dùng
nhiều nhiều có thể gây soi than. Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate một
chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng, nhưng chất này lại
khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng yếu dần nếu dùng nhiều. Chưa nói đến trong mì còn có chất propylene glycol,
chính là chất sáp bao lấy sợi mì để chống “đông” (không đóng bánh) mỗi khi cho
mì vào nước sôi vào. Chất này dễ tích tụ trong gan, thận, tim gây những bất thường
và tổn thương. Để kiểm chứng chất propylene glycol có trong mì, chỉ
cần để nguội lạnh bát mì đã nấu là thấy nó nổi lên trên như váng mỡ trên bề mặt
nước. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới không chỉ
đối với mì ăn liền mà nói chung cho thực phẩm thì: Nếu thực hiện một chế độ ăn
uống lành mạnh, ăn những thức ăn ít có nguy cơ gây bệnh, người tiêu dùng sẽ
ngăn ngừa ít nhất được 30% tất cả các bệnh ung thư, còn những bệnh khác không kể. Cho nên đối với mì ăn liền nếu không có chất dinh dưỡng,
nguy cơ gây bệnh lại cao thì tốt nhất… không nên ăn. Người có vấn đề về thận: suy thận, gút, thấp khớp, đau mạn
tính vùng âm hộ cần hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng acid oxalic cao.
(sưu tầm)
No comments:
Post a Comment