Bệnh sỏi thận đang là bệnh được các nhà khoa học quan tâm nhiều đến.Ở Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân sỏi thận cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ. soi than tác động đến sức khỏe và chất lượng
cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và việc chữa trị cũng rất tốn kém. Chính vì thế mà cần có kiến thức để bảo vệ thận của chính mình cũng như các hạn chế bệnh.
Những cách ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Bớt ăn thịt:
Bạn nên hạn chế lượng protein hấp thụ từ
các loại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Nghiên cứu của Bệnh viện
Mayo (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều thịt dễ có nguy cơ bị sỏi thận.
Uống nhiều nước:
Sỏi thận ít có nguy cơ hình thành
khi nước tiểu bị loãng, than hu và nước giúp điều này xảy ra. Một nghiên cứu ở Mỹ cho
thấy, những người uống hơn 2 lít rưỡi nước mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ
bị sỏi thận so với người uống ít nước hơn. Nếu không đạt được “hạn ngạch” này,
hãy cố gắng uống nước càng nhiều càng tốt.
Nên dùng nước chanh:
Uống ít nhất 1
ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất a-xít citric có
trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước
tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận. Nước chanh được làm từ quả chanh hoặc
chất cô đặc của chanh, cung cấp đầy đủ a-xít citric; còn các loại bột hương vị
chanh có đường sẽ không đem lại cho bạn lợi ích tương tự.
Đừng quên trà xanh:
Uống trà xanh có thể ngăn chặn sỏi
thận, suy thận . Nghiên cứu tại một số nước châu Á cho thấy tinh chất trà xanh chống lại sự
hình thành sỏi và làm cho các viên sỏi thận trở nên dễ vỡ hơn.
Hạn chế dùng nước nho và cola:
Đây là một thách thức
không nhỏ đối với những người thích các loại nước này. Nhưng các nghiên cứu cho
thấy chúng thực sự làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Tăng cường khoáng chất:
Một số khoáng chất, đặc biệt
là potassium và magnesium, vốn có khả năng làm giảm rủi ro bị sỏi thận. Các loại
thực phẩm giàu potassium bao gồm các loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà
Lan… Các nguồn cung cấp magnesium tự nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.
Giảm hấp thu calcium và muối:
Cả hai thứ này được
cho là góp phần hình thành sỏi thận, thế nên giảm hấp thu chúng đồng nghĩa với
việc làm cho thận của bạn bớt “nặng nề” hơn.
No comments:
Post a Comment