Sỏi thận là 1 trong những thủ phạm đã gây ra những bệnh về đường tiết niệu và chiếm tỉ lệ không nhỏ những ca cấp cứu ở bệnh viện. Nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu là do quá trình trao đổi chất khoáng, những chất khoáng kết tủa và tích tụ lâu lâu trong cơ thể và thành sỏi. Nghiêm trọng hơn nữa có thể dẫn đến tình trạng suy thận và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế cần có những thói quen cần có để phòng tránh sỏi thận.
Dấu hiệu của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn hình thành sỏi. Tuy nhiên, giai đoạn sớm của quá trình hình thành sỏi thường không có triệu chứng, nên bệnh nhân không biết. Chỉ đến khi sỏi đã lớn, gây biến chứng mới được phát hiện. Thông thường, triệu chứng thường gặp của bệnh này là xuất hiện các cơn đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, kèm nôn hay trướng bụng
Uống nhiều nước
Để phòng
tránh soi than cần phải uống đủ nước. Nước được cung cấp đủ sẽ không chỉ làm
máu lưu thông tốt hơn, hòa tan các chất mà còn làm nhiệt độ cơ thể được điều
hòa tốt hơn đặc biệt trong mùa hè oi bức. Hơn thế nữa nó giúp thải trừ các chất
cặn bã để ngăn ngừa bệnh tật.
Nếu tính theo hoạt động bình thường của cơ thể
thì lượng nước tiểu khoảng 1.500ml/ngày, lượng nước qua đường mồ hôi và đường
tiêu hóa khoảng 500-1000ml, như vậy nhu cầu về nước là từ 2.000 đến 2.500ml mỗi
ngày. Nhu cầu này tăng lên hay giảm đi tùy theo tính chất công việc và đặc biệt
là theo thời tiết. Tuy nhiên dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, xây dựng cho mình một
thói quen uống đủ nước là vô cùng hữu ích.
Tuy
nhiên, không nên uống các loại nước uống nhiều đường, nhất là đối với người béo
phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Hạn chế sử dụng nước đá vì nó có thể gây hỏng
men răng. Trong một số trường hợp đặc biệt chẳng hạn như những người bị suy
tim, suy thận... cần phải có ý kiến của bác sĩ điều trị khi uống nước để có một
chế độ nước phù hợp.
Nên dùng nước chanh
Uống ít
nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất a-xít citric
có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước
tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận. Nước chanh được làm từ quả chanh hoặc
chất cô đặc của chanh, cung cấp đầy đủ a-xít citric; còn các loại bột hương vị
chanh có đường sẽ không đem lại lợi ích tương tự.
Giảm lượng đạm
Hạn chế
lượng protein hấp thụ từ các loại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan.
Nghiên cứu của Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều thịt dễ có
nguy cơ bị than hu, sỏi thận .
Trong thực
đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá
nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để
tạo nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài
tiết chất citrat chống lại sỏi thận.
Giảm hấp thu calcium và muối
Cả hai
thứ này được cho là góp phần hình thành sỏi thận, thế nên giảm hấp thu chúng đồng
nghĩa với việc làm cho thận của bạn bớt “nặng nề” hơn.
No comments:
Post a Comment