Chuối hột là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam, được trồng trên mọi miền của đất nước. Ngoài giá trị là cây trồng lấy quả thì chuối hột cũng là 1 trong những vị thuốc Đông y hiện nay. Điển hình đó là chữa bệnh liên quan đến thận như than hu, suy thận,…và 1 số các loại bệnh khác.
Để chữa soi than, dân gian chọn chuối thật chín, lấy
hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hạt
chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như
nước trà liền trong 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Cũng có thể lấy quả chuối hột đem thái mỏng, sao
vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát
nước, uống vào lúc no.
Chuối hột còn được dùng trong các trường hợp sau:
Chữa bệnh tiểu đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa
sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài để ổn định đường
huyết. Vì củ chuối không nhiều và việc đào củ phức tạp nên có thầy thuốc cải
tiến cách làm và cũng thu được hết quả tốt:
Chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây
(cách mặt đất 20-25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng
hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng
thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối
hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống, sẽ giảm sốt
và không nói mê.
Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi
nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên
tục 7-8 ngày là khỏi.
Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào
bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ
ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống
làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa
đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.
Cách này ở nhà mình đã có người thử, cũng đỡ nhiều nè.
ReplyDeleteMùa hè đến rồi ai quan tâm đến đố chơi trẻ em ngao kiem vo song ghé cửa hàng em nhé